The Triangular of Love ทฤษฎีสามเหลี่ยมของความรัก ที่จะช่วยให้คุณทำความเข้าใจความรักรอบๆตัวได้ดียิ่งขึ้น

คำนิยามของความรักมีมากมายก่ายกองเหลือเกิน แต่องค์ประกอบของความรักนั้นมีแค่ 3 ตัว (อย่างน้อยก็ตามทฤษฎีนี้) ซึ่งแค่ตัวเดียวก็เพียงพอจะก่อให้เกิดความรักแล้ว ว่าแต่รักจะเป็นแบบไหน ก็อยู่ที่แต่ละคนจะออกแบบ ว่าอยากให้รักเกิดจากส่วนประสมของอะไรบ้าง

 

ส่วนประสมหลักของความรักมี 3 ตัวด้วยกัน…

1.Passion ความหลงใหล ความอยากเป็นส่วนหนึ่งกับอะไรบางอยาก เช่น อยากมีเพศสัมพันธ์กับใครซักคน อยากฟัดแมว อยากเอาปากพะงาบๆที่หน้าท้องเด็ก ทั้งหลายนี้คือ passion แต่อย่างที่บอก passion ไม่ใช่ sex แต่ sex เป็นส่วนหนึ่งๆของ passion ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

2.Intimacy ความสนิทสนม คือความรู้จักมักคุ้นกับใครซักคน คุ้นเคยกับท่าทาง ลักษณะนิสัยก็ว่ากันไป ส่วนใหญ่มักต้องใช้เวลาสร้างพอสมควร แต่ไม่จำเป็นเสมอไปนะ เพราะบางคนเพิ่งรู้จักกัน มากินเหล้าด้วยกับซักกรึ๊บ 2 กริ๊บ ก็สนิทกันซะแล้ว

3.Commitment ความผูกพันธ์ โดยในความสัมพันธ์ระยะสั้นจะหมายถึงการที่เราตัดสินใจที่เราจะรักสิ่งๆนั้น ในความสัมพันธ์ระยะยาวหมายถึงการที่พยายามรักษาความสัมพันธ์นั้นไว้

 

ความรักในประเภทต่างๆคือการเอา 3 องค์ประกอบนี้มารวมกัน การมีและไม่มีองค์ประกอบบางตัวจะทำให้ประเภทของความรักเปลี่ยนไป โดยรวมแล้วมี 8 ประเภท ดังนี้

1.ไม่รัก (Nonlove) คือไม่มีซักองค์ประกอบเลย

2.ชอบ (Liking) Intimacy ตัวเดียว เช่นความรู้สึกต่อคนที่นั่งข้างๆบนเครื่องบิน คุยกันถูกคอสนุกสนาน แต่ไม่ได้อยากสานสัมพันธ์ต่อ หากมีคนมาถามว่าคนนั่งข้างๆเป็นไงก็อาจตอบไปว่า “ชอบๆ คุยสนุกดี”

3.รักแรกพบ (Infatuated Love) Passion ตัวเดียวล้วนๆ มันคือการที่เรารู้สึกอยากเป็นส่วนหนึ่งกับบางอย่าง โดยที่ไม่รู้จักจริงๆด้วยซ้ำ เห็นปุ๊ปรักปั๊ป แบบเห็นนายแบบกางเกงในบนนิตยสารยังไงยังงั้น

4.รักกลวงๆ (Empty Love) Commitment เพียงอย่างเดียว อยู่กันไปโดยที่ไม่สนิทใจ ไม่มีเยื่อใยกันแล้ว เช่น พ่อแม่ที่ทนอยู่ด้วยกันเพราะสงสารลูก เป็นต้น

5.รักหวานแหวว (Romantic Love) ประกอบไปด้วย Passion + Intimacy โดยจะแชร์ตัวตน แชร์อารมณ์ต่อกันแนบแน่น แต่ความสัมพันธ์มักอยู่ได้ไม่นานเท่าไหร่ passion จะหายไปเหลือแต่ intimacy สุดท้ายได้แค่เพื่อน หรือพี่ชายน้องสาวก็ว่ากันไป

  6.คู่ชีวิต (Companionate Love) ประกอบไปด้วย Intimacy + Commitment มักเกิดจากความรักแบบ 8.รักแท้ (Consummate Love) ที่พอคบกันไปเรื่อยๆแล้ว passion หายไป แต่อย่างไรก็ดีความสัมพันธ์แบบนี้ดูเพอร์เฟ็คแต่ไม่เพ้อฝัน ตัวอย่างที่ดีให้ลองนึกถึงสามี-ภรรยาที่แก่เฒ่าไปด้วยกัน เขาคงไม่ได้อยากมีเพศสัมพันธ์ อยากกลืนกินกันทุกวันเหมือนครั้งวัยรุ่น แต่ก็ยังสุขทุกข์ไปด้วยกันเสมอ ดูดีชะมัด

  7.รักปุ๊ปรักปั๊ป (Futuous Love) ประกอบด้วย Passion + Commitment คือความสัมพันธ์แบบเจอปุ๊ป รักปั๊ป คนนี้แหละคู่แท้ วันต่อมาแต่งงานเลยจ่ะ หายากมาก ไม่ใช่ไม่มีนะ แต่พอ passion หายไปมันจะทำให้เลิกกัน เพราะความสัมพันธ์มันไม่มีอะไรมายึดตั้งแต่แรก บางทีมันถูกเรียกว่าความรักแบบฮอลลีวูด รักกันปุ๊ปปั๊ป แฮปปี้เฮนดิ้งในหนัง 2 ชั่วโมง

8.รักแท้ (Consummate Love) เป็นรักสุดเพอร์เฟ็ค เพราะมีครบทั้ง 3 องค์ประกอบ Passion + Intimacy + Commitment  แต่นั่นแหละ รู้ๆกันอยู่ว่าไม่นานนัก passion ก็หายไปจนกลายเป็นประเภท 6.คู่ชีวิต (Companionate Love) แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีเลยนะ เพราะนอกจากจะหายากแล้ว ยังรักษาไว้ให้เหมือนเดิมยากกว่าอีก เหมือนลดน้ำหนักแหละ แบบนั้นเลย

 

หากใครสังเกตจะพบว่า passion คือตัวแรกที่หายไปก่อนเสมอเลย เพราะมันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างฉาบฉวย แค่เจอคนที่มีกล้ามหน้าท้องสวยๆ หรือหน้าเรียวๆ หรือกลิ่นตัวหอมๆก็เกิด passion ได้แล้วนี่นะ มันเกิดขึ้นง่ายกว่าตัวอื่นๆ เลยจบลงง่ายๆเหมือนกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นทฤษนี้ไม่ได้มีไว้ตัดสินคนอื่นว่าความรักของเธอไม่ดี ของฉันดีกว่า แต่มีไว้ทำความเข้าใจกันและกัน ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของจิตวิทยาเขาล่ะ เพราะเอาเข้าจริงแล้วไม่มีรักของใครเหมือนของใครหรอก ต่อให้มีความรักในรูปแบบเดียวกัน แต่สัดส่วนของแต่ละองค์ประกอบอาจต่างกันไปอีกอยู่ดี เช่น มี Passion 30% + Intimacy 50% + Commitment  20% ไรงี้  นี่แหละที่เรียกว่า ‘สูตรของความรัก’ อย่าลืม หาสูตรที่ลงตัวกับตัวเองล่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s