ลูกสาวเป็นทอมไม่เป็นไร แต่ลูกชายเป็นตุ๊ดไม่โอเค | เมื่อชายเป็นใหญ่คือองค์อธิปัตย์ตัดสินความถูกผิดของเพศอื่นๆ

เพื่อนคนหนึ่งถามผมว่า “ทำไมเป็นทอมครอบครัวดูยอมรับง่ายกว่าเป็นตุ๊ดวะ” ซึ่งอาจเป็นความคิดของเพื่อนผมคนเดียว แต่ผมก็เห็นด้วยนะ ลองนึกตามบริบทสังคมไทย ให้ชัดขึ้นคือครอบครัวคนจีน หากคุณเป็นพ่อคน ระหว่างลูกสาวคุณเป็นทอม กับลูกชายเป็นตุ๊ด กรณีไหนที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้นมากกว่ากัน สำหรับคนที่ตอบไม่ได้ ไม่เป็นไหร่ครับ ขอแสดงความยินดีด้วย นั่นแปลว่าคุณโตมาในสังคมที่ค่อนข้างศิวิไลน์พอตัว

ทำไมผมถึงบอกแบบนั้นก็เพราะสังคมที่คุณอยู่ (คนที่ตอบคำถามด้านบนไม่ได้) อาจมีความเท่าเทียมระหว่างเพศในระดับสูงมากๆ ผมนึกไม่ออกเลยครับว่าที่ไหน อาจจะเป็นตูนิเซีย[1] เพราะเกือบทุกประเทศในโลกผู้ชายมักได้อภิสิทธิ์เหนือกว่าผู้หญิงทั้งนั้น เช่น เงินเดือนเยอะกว่าในตำแหน่งที่เท่ากัน หรือมีตัวแทนในรัฐสภาเยอะกว่า เป็นต้น

         สำหรับคำถามด้านบนผมขอเฉลยนะครับว่า ‘ลูกชายเป็นตุ๊ด’ คือกรณีที่พ่อไม่อยากให้เกิดมากกว่า เนื่องจากในวัฒนธรรมจีน ลูกชายคือสิ่งล้ำค่า ในขณะที่ลูกสาวคือ…เอาเป็นว่ามีค่าน้อยกว่าละกันครับ ดังนั้นการที่ลูกชายเป็นตุ๊ดจึงส่งผลให้พ่อไม่พอใจมากกว่าการที่ลูกสาวเป็นทอมนั่นเอง

การให้คุณค่ากับความเป็นชายคือประเด็นหลักสำหรับใช้อธิบาย เพราะในสังคมหรือวัฒนธรรมที่มีลักษณะของชายเป็นใหญ่ อย่างสังคมไทย หรือวัฒนธรรมจีน ล้วนให้ค่าของเพศชายมากกว่าเพศหญิง ไม่แปลกเลยที่เพศภาวะของความเป็นชายจะถูกให้คุณค่าด้วย ไม่ว่าจะเป็น ความแข็งแรง ความสุขุม การเก็บกลั้นอารมณ์(เป็นผู้ชายอย่าร้องไห้นะครับ–เสียงคุณแม่บอกลูกชาย)

ทอม ในสังคมไทยพูดถึงผู้หญิงที่แสดงออกถึงเพศภาวะความเป็นชาย การเป็นทอมคือการขยับเข้าหาสิ่งที่สังคมให้คุณค่า(ในที่นี้คือความเป็นชาย) จึงไม่แปลก หากจะได้รับการยอมรับจากสังคมที่มีลักษณะชายเป็นใหญ่

ตุ๊ด ในสังคมไทยพูดถึงผู้ชายที่แสดงออกเพศภาวะของผู้หญิง อันได้แก่ ความอ่อนช้อย ความตุ้งติ้ง การใช้อารมณ์เหนือเหตุผล ซึ่งสังคมชายเป็นใหญ่ ลดทอนคุณค่าของสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว การเป็นตุ๊ดคือการขยับตำแหน่งแห่งที่ออกจากปริมณฑลความเป็นชาย ดังนั้นไม่แปลกที่จะไม่ได้รับการยอมรับ และถูกเหยียดหยาม เลือกปฏิบัติ

แล้วเมื่อไหร่ล่ะ ที่เพศเหล่านี้จะถูกดึงกลับสภาวะเดิม ในเพศภาวะแบบใหม่ คำตอบก็คือเมื่อสมาทานคุณค่าชุดเดิมๆที่สังคมคุ้นชิน

จะเห็นได้ว่าทอม(ตามคำนิยามด้านบนนั้น) หากมี หน้าตาน่ารัก ร่างบางๆ อ้อนแอ้น มักถูกประโยคเหยียดเพศ อย่าง ‘เปลี่ยนทอมให้เป็นเธอ’ อยู่เสมอๆ เพื่อลดทอนความเป็นชายออกไป ให้กลับไปสู่สภาวะที่สยบยอมต่อความเป็นชายของผู้ชาย หรืออาจถูกปรามาสว่า “น่ารักจะขนาดนี้ ไม่น่าเป็นทอมเลย” เป็นต้น

ในขณะตุ๊ดที่สมาทานความเป็นชายตามอุดมคติของวัฒนธรรมลักษณะนี้ เช่นไม่ว่าจะเป็นการลุกให้ผู้หญิงนั่งบนรถสาธารณะ มักได้รับความชื่นชม เช่น “แมนกว่าผู้ชายบางคนเสียอีก” เนื่องจากตุ๊ดดังกล่าว ได้ขยับเข้าใกล้เส้นเพศภาวะความเป็นชายเสียในอุดมคติอีกครั้ง หรืออาจได้รับกับปรามาสเช่นทอมที่ว่า “หล่อจังเลย ไม่น่าเป็นตุ๊ด” — อ้าว เป็นตุ๊ดหล่อไม่ได้เหรอ

แนวคิดชายเป็นใหญ่ในสังคม (Patriarchy) คือต้นเหตุหลักของสิ่งที่เกิดขึ้นก็ว่าได้ แต่ปัจจัยอีกอย่างคือ เพศภาวะ (Gender) ที่สังคมให้คุณค่ามีความบกพร่อง เช่น ผู้ชายต้องชอบหุ่นยนต์ ผู้หญิงต้องชอบตุ๊กตา ไอศกรีมช็อคโกแลตมันสำหรับผู้ชายนะ ผู้หญิงต้องสตอเบอรี่เท่านั้น สิ่งเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ตอกย้ำ และทำให้ปัญหาชัดเจนขึ้นไปอีก

[1] ตูนิเซียมีระดับความเหลื่อมล้ำทางเพศระหว่างผู้หญิง และผู้ชายต่ำมากๆ ซึ่งจริงๆประเทศที่ต่ำที่สุดคือไอร์แลนด์ แต่เพราะข่าวล่าสุดที่ศาลยกฟ้อง หนุ่มวัย 27 ปีคดีล่วงละเมิดทางเพศสาวอายุ 17 ปี เพียงเพราะฝ่ายหญิงใส่กางเกงในลายลูกไม้ ศาลเลยตัดสินว่าฝ่ายหญิงมีเจตนายั่วยุอารมณ์ทางเพศฝ่ายชาย ซึ่งแย่เอามากๆ ผมถือว่าเป็นการโทษเหยื่อ (Victim Blaming) ไม่สามารถยอมรับได้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s